Hang Quân Y Cát Bà

Hang Quân Y là bệnh viện quân đội sử dụng trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ tại khu vực quần đảo Cát Bà. Hang Quân Y tái hiện lại cảnh bộ đội ta phải vất vả và chịu nhiều đau thương như thế nào trong chiến tranh.
Hàng Quân Y Cát Bà
Hàng Quân Y Cát Bà

Giới thiệu Hang Quân Y

Hang quân Y nằm trên đảo Cát Bà, thuộc địa bàn thôn Hải Sơn, xã Trân Châu, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nằm cách trung tâm thị trấn khoảng 13km, du khách chỉ mất khoảng 30 phút đi theo đường xuyên đảo Cát Bà và đi theo biển chỉ dẫn bên đường, sẽ không tốn quá nhiều thời gian để tới nơi.

Giá vé tham quan hang là 40k/người, mở cửa từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều, du khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm trong ngày để tới tham quan hang.

Xem thêm

Vườn Quốc Gia Cát Bà

Động Trung Trang

Thuê xe máy Cát Bà

Giới thiệu hang Quân Y

Giới thiệu hang Quân Y

Giá trị lịch sử hang Quân Y

Hang Quân Y nằm trong động Hùng Sơn, được phát hiện từ thời nhà Trần, sau đó được quân và dân ta khai thác để làm bệnh viện dã chiến, và có tên gọi hang Quân Y được ra đời từ đó.

Trong thời gian chiến tranh chống Mỹ, hang động trở thành căn cứ hoạt động bí mật của bộ đội ta và hỗ trợ điều trị cho các chiến sĩ bị thương. Từ ngoài đường đi vào, bạn đi theo đường mòn khoảng 50m sẽ tới một cầu thang bằng bê tông. Cầu thang này trước đây làm bằng gỗ, khi có quân địch tấn công thì ta sẽ phá bỏ cầu thang này để ngăn chặn quân địch tiến lên động. Sau khi chiến tranh kết thúc, người ta đã xây dựng lại cầu thang để làm địa điểm du lịch cho khách tới tham quan.

Hang Quân Y

Giá trị lịch sử của Hang Quân Y

Hành trình khám phá hang Quân Y

Từ ngoài nhìn vào, trần hang khá cao với những mảng rêu xanh mướt bám trên các mỏm đá nhìn trông rất huyền bí, phía dưới là nơi thờ các chiến sĩ đã hy sinh tại đây. Theo như những người dân ở đây kể lại, hang có sức chứa 200 người nhưng khi quân địch tấn công thì có thể lên tới 2000 người. Hang bao gồm 3 tầng, tuy nhiên khách du lịch chỉ được tham quan 2 tầng đầu vì lối lên tầng 3 quá nguy hiểm nên đã được lập rào chắn để tránh tình trạng du khách bị ngã khi đi lên.

Tầng 1 trong hang Quân Y

Ngay ở cánh cửa đầu tiên dẫn lối vào hang, du khách sẽ bắt gặp một cánh cửa sắt với thiết kế vô cùng đặc biệt. Cánh cửa cong gồ lên ở giữa rồi thoải dần 2 bên có tác dụng vô cùng to lớn khi địch bắn phá. Bom đạn khi bắn vào cánh cửa này sẽ không trực tiếp ghim thẳng vào giữa mà sẽ chệch sang hai bên để bảo vệ cánh cửa không bị hỏng.

Tầng 1 được phân chia đầy đủ những phòng ban gồm phòng họp, phòng chứa đạn dược, phòng trị thương,... và là nơi sinh hoạt trực tiếp của bộ đội. Trong các phòng đều có các mô hình chiến sĩ và các hiện vật còn sót lại từ thời chiến tranh. Do địa hình trên núi nên đường đi trong hang sẽ bị ẩm ướt thường xuyên nhưng đi vào trong đó lại rất mát mẻ, mang lại cảm giác thoải mái cho du khách khi đặt chân vào nơi đây.

Đường đi trong hang khá hẹp và có trang bị ánh sáng ở khắp các phòng và lối đi cho du khách tham quan. Tuy nhiên ánh sáng ở đây lại khá yếu nên có đôi chỗ cần phải sử dụng đèn pin hoặc đèn điện thoại mới thấy rõ được.

Phòng họp hang Quân Y

Tầng 1 hang quân y

Tầng 2,3 trong hang Quân Y

Đi tới cuối dãy hành lang tầng 1 sẽ là một lối nhỏ dẫn lên tầng 2. Tầng 2 được thiết kế gồm 2 lối lên đó là bậc đá và thang sắt được gắn trên tường phòng khi có việc khẩn cấp. Hầu như tầng 2 và tầng 3 vẫn giữ nguyên cấu tạo của hang đá tự nhiên, không bị thay đổi nhiều, gồm các vòm hang chỗ cao, chỗ lại rất thấp, được tận dụng địa thế để làm nơi tập luyện và kiểm tra thể lực của các chiến sĩ.

Trên đây còn lưu giữ lại bức phác họa hình ảnh 10 nữ chiến sĩ tay cầm khẩu AK47, bắn hạ máy bay B52 của địch. Đây được coi là niềm tự hào của người phụ nữ Hải Phòng khi chẳng ngại sức yếu mà chống lại địch mạnh. Ngoài ra, nếu du khách khách để ý kỹ vòm đông sẽ thấy được cách mảng nhũ đá đang tỏa sáng lấp lánh dưới ánh đèn yếu ớt nơi đây.

Bể nước ngay cạnh lối lên tầng 2 được thiết kế thông thẳng lên tầng 3, đề phòng khi địch tấn công lên, chiến sĩ sẽ nhảy trực tiếp từ tầng 3 xuống dưới và chạy ra cửa hầm thoát hiểm. Trên tầng 3 chỉ là nơi đón tiếp, phòng trực gác và là phòng sĩ quan nên cũng không có quá nhiều sự khác lạ so với tầng 1.

Phòng hồi sức hang Quân Y Cát Bà

Tầng 2 và 3 của giữ nguyên cấu tạo của hang đá tự nhiên

Lối ra của hang Quân Y

Để ra khỏi hang, du khách quay trở lại tầng 1 và đi ra theo lối thoát hiểm, ở đây cũng có một cánh cửa sắt tương tự như cách cửa ở lối vào nhưng theo thời gian đã bị rơi xuống nên đã được đặt gọn dựa tường để tạo không gian cho du khách đi lại. Lối xuống là những bậc thang khá nhỏ và dốc, bởi vậy, du khách nên đi vào những ngày khô ráo để tránh bị trơn trượt nhé.

Xem thêm

Tour du lịch Vườn Quốc Gia Cát Bà

Tour tham quan vịnh Lan Hạ 1 ngày

Lối ra Hang Quân Y

Lối ra Hang Quân Y

Trên đây là những thông tin của Hang Quân Y mà Beka Travel mang đến cho quý khách. Sau khi đi ra tới đường lớn, du khách đi bộ trở lại chỗ bán vé khoảng 20m để lên xe và tiếp tục cuộc hành trình tiếp theo.

Trần Bình An

Tôi là Trần Bình An đã có nhiều năm làm việc trong ngành du lịch cả trong và ngoài nước. Tôi là người phát triển nội dung của website https://bekatravel.com với kinh nghiệm và kiến thức của mình tôi sẽ xây dựng Beka Travel trở thành một nhà tổ chức tour chuyên nghiệp hướng đến trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng