Khám Phá Tượng Đài Bác Hồ Cô Tô

Tượng đài Bác Hồ Cô Tô nằm trong quần thể khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo. Nếu đã đi qua các bãi biển trong xanh, các dãy núi đầy hình thái thì đừng quên ghé tới đây để khám phá lối kiến trúc độc đáo cũng như tìm hiểu thêm những dấu ấn đặc biệt trong hành trình thăm nhân dân trên đảo Cô Tô nhé!

Tượng đài Bác Hồ Cô Tô được Bác đồng ý cho xây dựng

Câu chuyện về bức tượng đài Bác Hồ Cô Tô

Cách đây hơn 60 năm, khi chiến tranh đất nước vẫn còn đang diễn ra thì người dân trên đảo Cô Tô đã truyền tai nhau một câu chuyện đầy cảm động về Người.

Người dân Cô Tô phấn khởi chào đón Bác về thăm đảo

Ngày 9/5/1961, Bác Hồ trực tiếp ra thăm nhân dân trên đảo Cô Tô. Nghe được tin vui này, người dân vô cùng háo hức vì được gặp vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước, chuẩn bị chào đón Bác một cách chu đáo nhất.

Khi chiếc trực thăng đáp xuống, Bác bước ra với hình ảnh vô cùng gần gũi, thân thuộc, lần lượt đi bắt tay các đồng chí lãnh đạo và các đơn vị lực lượng vũ trang. Sau đó, Bác ân cần hỏi thăm sức khỏe của các cụ già, hỏi chuyện chị em phụ nữ, các chiến sĩ và không quên phát quà cho các cháu nhỏ.

Không những thế, Bác còn căn dặn và động viên toàn bộ nhân dân trên đảo đoàn kết tập trung tăng gia sản xuất, phát triển văn hóa, gìn giữ an ninh trật tự, góp phần vào xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Bác trực tiếp cùng người dân bới khoai lang, đi thăm cánh đồng muối và thăm khu nhà ở của công nhân.

Có một câu nói nổi tiếng của Bác gửi đến nhân dân trên đảo mà đến tận ngày nay, người dân vẫn còn ghi nhớ mãi: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết và tiến bộ”

Bác về thăm người dân trên đảo Cô Tô

Quá trình xây dựng tượng đài Bác Hồ Cô Tô

Sau chuyến thăm đảo Cô Tô đó của Bác, chính quyền và người dân trên đảo đã ấp ủ nguyện vọng xây dựng một khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay tại nơi đây. Nhưng đến tháng 1/1962, khi Bác trở lại thăm vùng Đông Bắc, ban lãnh đạo tỉnh Hải Ninh đã theo nguyện vọng của người dân đề bạt ý kiến với Bác và cuối cùng đã được Bác gật đầu đồng ý.

Cũng từ đó, 2 tỉnh Hải Ninh và Hồng Quảng được sát nhập và cùng nhau xây dựng tượng đài Bác Hồ và Khu Di tích. Đến năm 1968, Khu Di tích và tượng đài Bác Hồ Cô Tô bắt đầu khởi công xây dựng. Toàn bộ khu di tích được nguyên cán bộ Nguyễn Văn Quế thuộc Phòng Văn Nghệ, Văn hóa - Thông tin tỉnh Quảng Ninh thiết kế.

Khu Di tích lưu niệm và tượng đài Bác Hồ là một trong những điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với du khách ghé thăm đảo. Trong các tour du lịch Cô Tô của chúng tôi đều bao gồm chương trình tham quan khu di tích này, giúp du khách hiểu thêm về niềm tự hào của quân và nhân dân đảo Cô Tô.

Các phần trong khu di tích lịch sử Hồ Chủ Tịch trên đảo Cô Tô

Khu Di tích được xây dựng với các hạng mục như: Tượng đài Bác Hồ Cô Tô, Dốc Khoai, Nhà lưu niệm, Ao Cá, Cánh đồng muối...Đây đều là những nơi mà Bác đã từng ghé thăm, được người dân đưa vào để du khách có cơ hội được tham quan.

Tượng đài Bác Hồ Cô Tô

Tượng đài Bác Hồ Cô Tô và tấm bia đá

Tượng đài được xây dựng trong khuôn viên có nhiều hoa, cây xanh và một rừng phi lao cổ thụ uy nghi trên đảo. Tượng Bác đứng uy nghiêm, tay phải giơ cao vẫy chào những con dân đồng bào ghé thăm, tầm nhìn thẳng ra phía biển Đông như Bác đang ở nơi đây cùng người dân bảo vệ hòn đảo.

Và điều đặc nhất, cũng là niềm tự hào của người dân trên hòn đảo xinh đẹp này đó là đảo Cô Tô là nơi đầu tiên cũng là duy nhất được Bác đồng ý cho phép dựng tượng khi Người còn sống. Tượng Bác ban đầu được làm bán thân bằng thạch cao. Sau này, chính quyền đã tu sửa và sử dụng chất liệu đá phù hợp với khí hậu biển đảo để dựng lại toàn bộ tượng đài. Phía sau tượng đài là tấm bia đá ghi lại địa điểm máy bay Bác đáp xuống đảo.

Nhà lưu niệm Hồ Chủ Tịch

Nhà lưu niệm xây theo khuôn viên hình vuông với tường bao cạnh 47m, diện tích 2,209m2. Đây là nơi trưng bày các hiện vật, hình ảnh của Bác cùng các đồng chí lãnh đạo trong những ngày ở lại thăm đảo cùng với những bức hình về các thành tựu trong mọi lĩnh vực của quân dân trên đảo.

Tổng thể khu di tích lưu niệm và tượng đài Bác Hồ Cô Tô

Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ là di tích lịch sử mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trên đảo Cô Tô. Đền thờ Bác được xây dựng năm 2005 theo lối kiến trúc cổ,mái vòm cong vút trời xanh, mái đền tam cấp với đỉnh mái là đôi rồng chầu mặt nguyệt. Trước sân có lư hương và tấm bia đá khắc thời gian và quá trình xây dựng khu Di tích và tượng đài Bác Hồ Cô Tô. Trong đền được là ban thờ Bác để du khách từ mọi nơi đến dâng hương và tưởng niệm.

Đền thờ Bác Hồ tại đảo Cô Tô

Bên cạnh 3 hạng mục quan trọng được nhắc đến ở trên thì trong Khu Di tích và tượng đài Bác Hồ Cô Tô còn có ao cá, cánh đồng muối cũng thường xuyên được trùng tu để du khách có thêm nhiều địa điểm tham quan hơn. Vào năm 1997, Khu Di tích lưu niệm đã được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó, địa điểm này đã trở thành niềm tự hào của toàn quân và dân trên đảo Cô Tô.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Khu Di tích lưu niệm và tượng đài Bác Hồ Cô Tô mà Beka Travel đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn lưu thêm vào sổ tay các địa điểm nổi tiếng khi đi du lịch Cô Tô! Đừng quên theo dõi thêm các bài viết liên quan về đảo Cô Tô của chúng tôi nhé!

Trần Bình An

Tôi là Trần Bình An đã có nhiều năm làm việc trong ngành du lịch cả trong và ngoài nước. Tôi là người phát triển nội dung của website https://bekatravel.com với kinh nghiệm và kiến thức của mình tôi sẽ xây dựng Beka Travel trở thành một nhà tổ chức tour chuyên nghiệp hướng đến trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng