Dinh Thự Hoàng A Tưởng - Dinh Thự Vua Mèo Xứ Bắc Hà

Dù Sapa đang thực sự chuyển mình nhưng mà dường như những dấu ấn của lịch sử vẫn còn tồn tại, để lại nơi đây một điểm đến thú vị cho du khách ghé thăm. Một trong những nét đặc sắc trong xứ Bắc Hà đó chính là dinh thự Hoàng A Tưởng. Hãy cùng Beka Travel khám phá xem địa điểm này có gì đặc sắc nhé!

Giới thiệu về dinh thự Hoàng A Tưởng

Từ thành phố Lào Cai đi ngược lên hướng Bắc khoảng hơn 80km, đi qua những cung đường đèo uốn lượn như con rắn khổng lồ, dinh thự Hoàng A Tưởng sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Dinh thự Hoàng A Tưởng - vua Mèo xứ Bắc Hà

dinh thự Hoàng A Tưởng hay còn gọi là dinh thự của vua Mèo xứ Bắc Hà, là một toà dinh thự cổ đồ sộ, bề thế, nằm ngay giữa trung tâm thị trấn.

Đây từng là lâu đài của gia tộc họ Hoàng, một gia tộc lớn, nắm mọi quyền lực vùng Tây Bắc lúc bấy giờ, nay đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch

Biệt phủ này rộng khoảng 4000m2 gồm 2 tầng, chia thành 36 phòng, bên tả - bên hữu đều có kiến trúc tương tự nhau. Ngoài các phòng sinh hoạt cần thiết như phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ,...thì phía dưới dinh thự còn có cả hầm trú ẩn và lối thoát hiểm. Các bức tường thành cao, rộng, phía dưới có lỗ châu mai phòng khi thoát nạn và là nơi tuần tra của đội lính canh gác.

Tham khảo các loại hình tour du lịch Sapa:

Lịch sử hình thành dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng được xây dựng từ những năm 45, thuộc quyền sở hữu của cha con Hoàng Yến TChao và Hoàng A Tưởng - một tầng lớp cai trị điển hình lúc bấy giờ.

Mặc dù gia tộc họ Hoàng là dân tộc tày nhưng vùng này đa số đều là người Mông nên người dân chuyển sang gọi là vua Mèo. Khi có mối quan ngày càng thân thiết với Pháp, gia tộc họ Hoàng ngày càng phát triển và cho xây dựng một dinh thự nguy nga, tráng lệ.

Ông cho mời hẳn kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc đến để thiết kế và giám sát thi công. Bởi vậy mà dinh thự Hoàng A Tưởng mang phong cách Á - Âu tiêu biểu.

Độ tinh tế của dinh thự không chỉ trong kiến trúc mà còn là cách thức xây dựng. Các loại vật liệu xây dựng phải là những thứ được chọn lọc kỹ càng, chất lượng và được vận chuyển lên bằng máy bay của Pháp.

Nhân công là những người có tay nghề giỏi nhất từ khắp mọi nơi, tất bật làm cả ngày lẫn đêm để nhanh chóng hoàn thành Dinh thự. Chính vì sự trang hoàng mà lúc nào, xung quanh dinh thự luôn là hai trung đội bảo vệ cẩn mật nhất.

Cho đến sau này, khi ách cai trị hoàn toàn chấm dứt thì toàn bộ toà dinh thự này vẫn còn giữ được nguyên vẹn như hình dáng ban đầu, trở thành điểm đến thú vị cho các du khách.

Điều gì đặc biệt làm nên sự nổi tiếng của dinh thự Hoàng A Tưởng

Mặc dù hiện nay đã thuộc quyền quản lý của Nhà nước, căn biệt phủ đã được tu sửa và tôn tạo lại để làm điểm du lịch nhưng kiến trúc của nó vẫn còn nguyên vẹn. Cả toà nhà vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghi, tráng lệ như vẫn còn vương vấn đâu đây sự tồn tại của chế độ cai trị, bóc lột của gia tộc họ Hoàng.

dinh thự Hoàng A Tưởng mang kiến trúc Indochine

Một dãy phòng trong dinh thự hiện nay được tận dụng làm nơi bày bán các sản phẩm thủ công của địa phương như khăn áo, váy thổ cẩm,...

Một dãy phòng khác lại được dùng làm nơi trưng bày những kỷ vật trong dinh thự, các tác phẩm nghệ thuật phác hoạ lại đời sống dân tộc vùng Tây Bắc và các mô hình trang phục truyền thống của dân tộc người Dao và người Mông.

Phía sau nhà chính là mô hình nấu rượu ngô truyền thống của người Bắc hà, nơi đây, du khách sẽ được nghe giới thiệu, theo dõi cách thức nấu rượu cũng như được thưởng thức rượu ngô ngay tại chỗ. Rượu ngô vị ngọt, thơm được nấu theo cách thức truyền thống khiến cho hương vị của nó vương vấn, quanh quẩn mãi trong đầu.

Cả toà dinh thự vừa mang nét kiến trúc của châu Âu, vừa hoà lẫn nét đặc trưng của châu Á, kết hợp cùng với phong cách của người Tày - một sự pha trộn tài tình mà vẫn giữ được nét riêng của nó.

Ngày nay, dinh thự Hoàng A Tưởng chính thức trở thành điểm đến, điểm check in tuyệt đẹp của biết bao du khách đến nơi đây. Bắc Hà hôm nay thực sự thay mình, khiến du khách thực sự ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dinh thự uy nghi, cổ kính đến lạ kỳ.

Trải qua gần 100 năm tồn tại, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn sừng sững ở đó, khẳng định sự trường tồn của mình với thời gian nơi miền cao nguyên trắng.

Tham khảo thêm các địa điểm tham quan khác tại Sapa:

Trần Bình An

Tôi là Trần Bình An đã có nhiều năm làm việc trong ngành du lịch cả trong và ngoài nước. Tôi là người phát triển nội dung của website https://bekatravel.com với kinh nghiệm và kiến thức của mình tôi sẽ xây dựng Beka Travel trở thành một nhà tổ chức tour chuyên nghiệp hướng đến trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng